Hội thảo “Ngôi Nhà Xanh Việt Nam – Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại”

Nhà ở và công sở tiêu thụ hơn 1/3 lượng điện năng tiêu thụ trên toàn thế giới. Cách thức thiết kế, sửa chữa và bảo tồn, duy tu các ngôi nhà có ảnh hưởng rất lớn đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Ở Việt Nam, việc thiết kế các công trình thân thiện phù hợp khí hậu và tiết kiệm năng lượng chưa thật sự được khuyến khích. Khí hậu nhiệt đới đòi hỏi một lượng điện rất lớn cho việc làm mát và hút ẩm. Bùng nổ kinh tế dẫn đến hoạt động xây dựng phát triển mạnh mẽ. Lúc này, một số nhóm người trung lưu hình thành. “Những hộ tiêu thụ mới” hướng tới tiêu thụ và tiếp nhận càng ngày càng nhiều cách sống tiêu thụ nhiều nguồn tài nguyên. Họ chính là những nhân tố quyêt định để xây dựng những chung cư mới và họ chính là những nhóm người góp phần nhiều tạo nên sự bền vững. Trong bối cảnh này, ta có cơ hội lớn để „tái khám phá“ kiến trúc nhiệt đới truyền thống dựa trên việc sử dụng luồng gió tự nhiên.


Nhà cộng đồng Suối Rè, Lương Sơn, Hòa Bình (ảnh minh họa) 

Từ 16-17/10/2012, hội thảo về đề tài “Ngôi Nhà Xanh Việt Nam – Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại” được tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội.

Trong hội thảo, nhóm chuyên gia, nhà khoa học đa ngành Đức – Việt, đại diện một số bộ quản lý ngành, văn phòng kiến trúc, một số tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp xây dựng cùng nhau trao đổi tích cực về những khó khăn, trở ngại và hướng giải quyết để khuyến khích công tác thiết kế phù hợp với khí hậu và xây dựng sử dụng năng lượng một cách hiệu quả ở Việt Nam. Đối tác tổ chức hội thảo cùng Viện Goethe là Trường đại học Hamburg (Đức) và Bộ công thương Việt Nam, cơ quan điều phối chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tổ chức phi chính phủ Live & Learn.

Địa điểm: Viện Goethe Hà Nội, 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội